[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về phương châm

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

vấn đề cần nghị luận: phương châm học đi đôi với hành

ban đầu

2. Thân bài:

* Học đi đôi với hành là gì?

– Đó là việc tiếp nhận kiến thức lý thuyết phải song hành cùng việc vận dụng vào thực tế

* Biểu hiện của đi đôi với hành

– Bên cạnh học lý thuyết khô khan của các bộ môn như Vật lí hay Hóa học thì yếu tố làm thí nghiệm cũng vô cùng quan trọng.

–  Còn ở khuôn viên trường Đại học thì sinh viên lại có thể có những trải nghiệm thực tế với những điều đã được học trên giảng đường

* Tác dụng

– Học lí thuyết để nắm chắc kiến thức nền tảng còn thực hành, áp dụng lại giúp những kiến thức ấy ăn sâu vào tâm trí người học hơn

– Nắm chắc kiến thức cộng thêm biết cách vận dụng vào thực tế là một thế mạnh cho chúng ta khi đi xin việc làm và có cơ hội phát triển bản thân, khẳng định năng lực của chính mình

* Phản đề

– Chỉ học không thôi thì là học vẹt còn không học lí thuyết thì lấy đâu kiến thức mà vận dụng

– Đa số các chỉ chú trọng đến lý thuyết mà kim hãm khả năng tư duy và phát triển của

Xem thêm:  Cảm nghĩ về cây bàng trong sân trường

3. Kết bài:

– Khái quát lại vấn đề

– Liên hệ bản thân rút ra bài học: Là học sinh hiểu rõ được lợi ích to lớn của việc học đi đôi với hành mang lại em sẽ tích cực áp dụng trong việc của mình để tạo bàn đạp vững chắc khi đặt chân vào đời.

[Văn mẫu tuyển chọn] Nghị luận về phương châm Học đi đôi với hành

Nghị luận về phương châm Học đi đôi với hành

Bài làm tham khảo

Học tập là ngắn nhất để dẫn đến thành công. Ngày nay không chỉ riêng học sinh Tiểu học, Trung học, Phổ thông hay Đại học cần trau dồi kiến thức mà đến cả những công nhân, thợ may,… cũng rất hăng say học tập. Ai cũng chăm học nhưng có phải ai cũng biết cách học nào là hiệu quả, là đúng đắn?  Không, không phải ai cũng biết được điều này. Vậy cần phải học như thế nào để có tác dụng tốt nhất?  Phải chăng là: học đi đôi với hành? “Học đi đôi với hành” là một phương châm, cách thức học tập hoàn toàn đúng đắn và mang lại hiệu quả cao.

Vậy “học đi đôi với hành” là cách học như thế nào?  Trong khi hành là thực hiện, làm việc thì học đi đôi với hành mở ra lối học rất . Đó là việc tiếp nhận kiến thức lý thuyết phải song hành cùng việc vận dụng vào thực tế. Ví dụ như ở các trường học. Bên cạnh học lý thuyết khô khan của các bộ môn như Vật lí hay Hóa học thì yếu tố làm thí nghiệm cũng vô cùng quan trọng. Còn ở khuôn viên trường Đại học thì sinh viên lại có thể có những cơ hội trải nghiệm thực tế với những điều đã được học trên giảng đường.

Xem thêm:  Phân tích cảm nhận bài thơ khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Và phải hiệu quả, hữu ích thì phương pháp học này mới phổ biến và được coi trọng đến vậy. Học lí thuyết để nắm chắc kiến thức nền tảng còn thực hành, áp dụng lại giúp những kiến thức ấy ăn sâu vào tâm trí người học hơn bởi “trăm nghe không bằng một thấy”. Thêm vào đó, nắm chắc kiến thức cộng thêm biết cách vận dụng vào thực tế là một thế mạnh cho chúng ta khi đi xin việc làm và có cơ hội phát triển bản thân, khẳng định năng lực của chính mình. Để nói về minh chứng cụ thể cho những lợi ích mà học đi đôi với hành chính là của cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh, sinh viên. Nhờ những lý thuyết vững chắc trên lớp, sự sáng tạo, niềm đam mê đã có không biết bao nhiêu thế hệ học trò đã biến những dòng chữ khô cứng trên trang sách thành các sản phẩm thông minh, hữu dụng.

Người ta nói, chỉ học không thôi thì là học vẹt còn không học lí thuyết thì lấy đâu kiến thức mà vận dụng! Đây cũng là thực trạng của nền giáo dục nước nhà. Đa số các trường học chỉ chú trọng đến lý thuyết mà kim hãm khả năng tư duy và phát triển của học sinh. Nó dẫn đến hậu quả sinh viên cầm trên tay tấm bằng Đại học nhưng sau khi ra trường lại không xin được việc làm vì khi áp dụng vào công việc cụ thể lại loay hoay không biết xử lí như thế nào.

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ của em về cái chết của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Để hướng tất cả đi vào lối học đi đôi với hành Bộ Giáo dục cần có những đổi mới phù hợp trong học tập và thi cử. Giáo viên cần có những phương pháp dạy học mới tích hợp giữa lý thuyết và thực hành. Bản thân người học phải chủ động tỉm tòi những việc thích hợp để vận dụng lý thuyết mới học.

Là học sinh hiểu rõ được lợi ích to lớn của việc học đi đôi với hành mang lại em sẽ tích cực áp dụng trong việc học tập của mình để tạo bàn đạp vững chắc khi đặt chân vào đời.

Lê Thị Thư

Từ khóa: #bản thân #Cảm nhận #cơ hội #con đường #giáo dục #giới thiệu #Học đi đôi với hành #học sinh #học tập #phương pháp học #sự thành công #thi cử #trường học #văn minh #việc học