[Văn mẫu tuyển chọn] Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài:

Có rất nhiều đức tính tốt làm nên phẩm chất, nhân cách của một con người. Và một trong những vẻ đẹp của con người là lòng dũng cảm.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Giải thích.

_Lòng dũng cảm là sự dám làm, dám chấp nhận, dám vượt qua thách thức, giới hạn của bản thân dù trước mắt có là khó khăn, chông gai.

_Biểu hiện: dũng cảm được thể hiện từ trong suy nghĩ đến hành động. Dũng cảm dám vứt bỏ cuôc sống tốt đẹp, an toàn để đi khám phá. Dũng cảm thay đổi bản thân để sống tốt đẹp hơn. Dũng cảm cứu người trong cơn hoạn nạn như lửa cháy, động đất, đuối nước…

Luận điểm 2: Bình luận.

_Mỗi cá nhân đều cần có lòng dũng cảm.

+ai cũng có một nỗi sợ vô hình hoặc hiện hữu. Chỉ có dũng cảm, bản lĩnh thì mới có thể vượt qua sợ hãi của bản thân.

+cho phép con người làm những việc trước đây mình chưa từng làm, sống cuộc sống mình chưa bao giờ nghĩ tới.

+giúp tâm hồn con người rộng lượng, vị tha, khoan dung hơn.

+trở thành nền tảng dựng xây những giá trị cho mỗi cá nhân.

_Khi con người nhát gan, yếu đuối:

+đánh mất cơ hội, đánh mất tương lai.

+luôn mãi chỉ sống trong vũng an toàn nhàm chán suốt cả cuộc đời và mãi mãi không biết được đâu mới là giới hạn của mình.

_Tấm gương dũng cảm:

+dũng cảm thể hiện từ những việc làm nhỏ nhạt như dám chịu trách nhiệm, dám sống là mình.

+tấm gương á hậu quốc tế Thúy Vân với một tinh thần dũng cảm.

+người lính cứu hỏa trong trận cháy lớn ở Hà Nội.

Luận điểm 3: mở rộng vấn đề.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

_Phê phán những con người nhát gan, yếu đuối.

_dũng cảm không đồng nghĩa với liều lĩnh, với bất chấp. Bạn phải biết mình là ai, mình đang ở vị trí nào.

3. Kết bài:

Dũng cảm là một đức tính cao đẹp mà mỗi người cần có. Chúng ta phải sống với trái tim dũng cảm của người chiến binh, vượt lên gian khó để thành công.

Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Bài làm tham khảo

Khi nhắc đến chiến tranh, có lẽ ai cũng nghĩ về những nỗi đau, những mất mát. Và ta tự hỏi sao con người ta có thể đủ dũng khí, đủ tin tưởng để vượt qua những đau đớn ấy. Ngoài một trái tim dũng cảm vì quê hương, tôi tin rằng sâu trong đó còn là lòng dũng cảm của mỗi con người. Lòng dũng cảm có vai trò quan trọng đối với việc hình thành và phát triển nhân cách của mỗi chúng ta.

Lòng dũng cảm là gì và tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng đến như vậy? Lòng dũng cảm là dám đối mặt, dám vượt lên trên khó khăn, thách thức, vượt lên trên giới hạn của bản thân, không bao giờ bỏ cuộc dù trước mắt có là nguy hiểm và giông tố. Dũng cảm được thể hiện từ trong suy nghĩ đến hành động. Dũng cảm dám vứt bỏ cuôc sống tốt đẹp, an toàn để đi khám phá. Dũng cảm thay đổi bản thân để sống tốt đẹp hơn. Dũng cảm cứu người trong cơn hoạn nạn như lửa cháy, động đất, đuối nước… Dũng cảm không phải những hành động, suy nghĩ quá xa với, quá khó khăn. Và chắc chắn trong mỗi người, ai cũng tồn tại một lòng dũng cảm.

Cuộc sống của chúng ta luôn cần đến lòng dũng cảm.Chúng ta ai cũng có một nỗi sợ vô hình hoặc hiện hữu. Có những nỗi sợ như sợ độ cao, sợ tốc độ, sợ đau…Những nỗi sợ tưởng chừng rất đỗi bình thường nhưng lại rất khó vượt qua. Chỉ có dũng cảm, bản lĩnh thì mới có thể vượt qua sợ hãi của bản thân. Sự dũng cảm cho phép con người làm những việc trước đây mình chưa từng làm, sống cuộc sống mình chưa bao giờ nghĩ tới. Giúp tâm hồn con người rộng lượng, vị tha, khoan dung hơn và nó trở thành nền tảng dựng xây những giá trị cho mỗi cá nhân. Chúng ta muốn có cuộc sống đa sắc màu, muốn đi khám phá muôn nơi nhưng lại yếu đuối, lại sợ hãi nỗi cô đơn, lo ngại, quan ngại..Đâu chỉ là nỗi sợ thể xác. Nỗi sợ tinh thần ấy vô cùng đáng sợ vì nó ngăn bước chân con người đi lên.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong xã hội hiện nay

Nếu con người nhát gan, yếu đuối thì sẽ không thể sống một cuộc sống trọn vẹn. Khi bạn khao khát, bạn ước mơ nhưng bạn lại sợ hãi, thì bạn sẽ đánh mất cơ hội, đánh mất tương lai. Bạn hèn nhát không dám cố gắng, bạn ngồi nghịch điện thoại và “há miệng chờ sung”. Nhưng bạn ơi, cuộc đời này công bằng lắm. Bạn hãy sống sao cho xứng đáng. Sự hèn mọn, nhút nhát tưởng chừng vô hại lại là con dao giết chết đi ước mơ, hi vọng và nhân cách. Bạn sẽ chỉ mãi sống trong vùng an toàn của bản thân. Vòng quay nhàm chán ấy là của bạn. Bạn sẽ không biết được thế giới này rộng lớn bao nhiêu và đâu là giới hạn của mình. Không phải ngẫu nhiên các chương trình như “Không giới hạn Sasuke” hay “Vượt lên chính mình” lại trở thành hiện tượng. Ứng viên, người chơi tham gia vì chính khao khát vượt lên bản thân. Để khẳng định bản lĩnh của mình. Cứ sống một cuộc đời nhàm chán, làm ếch ngồi đáy giếng thì bạn sẽ đi đến đâu?!.

Dũng cảm không phải việc gì quá cao cả hay khó khăn như những gì bạn đang nghĩ. Nó đơn giản là suy nghĩ, hành động của bạn và cách bạn làm để vượt qua chính mình. Những tấm gương của các anh hùng chiến tranh như Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Phan Đình Giót..hay những người lính cứu hỏa…Họ dũng cảm qua đánh đổi xương máu, thân thể mình vì người khác. Hình ảnh á hậu quốc tế Thúy Vân là minh chứng cho lòng dũng cảm của ý chí. Một cô gái dám vượt qua dư luận, vượt qua danh hiệu, vượt lên trên ánh hào quang mà cô ấy đã đạt được trong quá khứ để đi tìm một thách thức mới. Và mấy ai trong chúng ta dám từ bỏ, dám sống cho khát khao và không bao giờ hối hận?

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Trái ngược với những con người dũng cảm, có bản lĩnh là những người nhát gan, yếu đuối. Họ sống một cuộc đời một màu, một cuộc sống nhàm chán. Dũng cảm là thứ quá xa vời với những con người đó. Và có lẽ họ sẽ mãi chỉ yếu đuối, nhạt nhẽo, vô nghĩa trong suốt cuộc đời của mình. Tuy vậy, dũng cảm không đồng nghĩa với ngoan cố, cố chấp. Chúng ta phải biết vị trí, khả năng của bản thân đến đâu để công việc đang làm không trở nên vô nghĩa.

Lòng dũng cảm là đức tính cần có ở mỗi cá nhân. Hãy tự rèn luyện cho mình lòng dũng cảm. Hãy dám thử thách, dám tin tưởng để tìm ra giới hạn của mình. Cuộc sống là một hành trình dài của thử thách chông gai. Bạn và tôi, chúng ta hãy sống hết mình cho cuộc sống chỉ có một này.

Nguyễn Thị Thu Trang