[Văn mẫu tuyển chọn] Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài;

Môi trường học tập đang ngày một bị tác động bởi những hành vi tưởng chừng như vô hại nhưng rất có thể chúng sẽ phá hủy đi thế hệ trẻ mai sau. Hiện tượng xả rác trong trường học là một trong số rất nhiều thực trạng đau lòng trong giáo dục.

2. Thân bài:

Luận điểm 1: Thực trạng và biểu hiện.

_Số lượng rác thải mà các em học sinh đang thải ra môi trường hằng ngày là rất lớn. Trong đó đặc biệt nhiều là rác quà vặt của học sinh.

_Không vứt rác vào thùng rác mà vứt tùy tiện tại sân trường, xả ra lớp học hay bất kì nơi đâu chỉ vì tiện tay và lười.

Luận điểm 2: Nguyên nhân.

_Khách quan:

+ do số lượng thùng rác chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của học sinh và thùng rác cũng được đặt tại vị trí không thuận tiện cho các em học sinh.

+gia đình, nhà trường chưa có thời gian, buổi sinh hoạt ngoài giờ giáo dục ý thức môi trường cho học sinh.

_Chủ quan:

+ý thức của học sinh chưa thật sự tốt: thờ ơ, vô cảm trước những ảnh hưởng tới môi trường cũng như trước bác lao công của trường.

+do thói bắt chước, thấy một bạn vứt rác tùy tiện, bạn khác cũng học theo.

+thói quen ăn đồ vặt, sử dụng nhiều rác thải trong một ngày nhưng không ý thức được rằng mình đang xả rác ra môi trường.

Luận điểm 3: Hậu quả.

_môi trường học tập tồn đọng các loại rác thải và thầy cô không thể tập trung giảng bài, học sinh không thể học tập nghiêm chỉnh.

_gây ra nhiều căn bệnh mà mầm mống do rác thải như túi nilong, vỏ bánh, vỏ kẹo, vụn mẩu bánh, trái mà các em sử dụng..

_môi trường khu vực bị ảnh hưởng nhưng sẽ tác động nhiều đến môi trường rộng lớn xung quanh, và về lâu dài gây ô nhiễm bầu không khí.

Xem thêm:  Bình luận về câu nói “Có công mài sắt có ngày nên kim

Luận điểm 4: Giải pháp.

_Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong các em học sinh qua những bài học trong sách, qua giờ hoạt động ngoài giờ.

_Nhà trường có những nội quy xử phạt với những trường hợp vứt rác không đúng nơi quy định.

_khen thưởng cho các em học sinh biết bảo vệ môi trường.

_Tổ chức các cuộc thi, sáng tác với chủ điểm môi trường để nâng cao ý thức, nhận thức trong học sinh.

_Gia đình cần tập thói quen gìn giữ môi trường cho con cái ngay từ khi còn nhỏ.

3. Kết bài:

_Vứt rác bừa bãi là hành vi xấu và khi nó xảy ra trong môi trường học đường thì càng đáng buồn hơn. Các em học sinh hãy ý thức mình để xứng đáng là mầm non tương lai của đất nước.

Suy nghĩ về hiện tượng xả rác trong trường học

Bài làm tham khảo

Học tập không đồng nghĩa với việc chỉ tiếp thu tri thức, kiến thức ở sách vở. Học tập còn là quá trình rèn luyện cho con người tư cách đạo đức. Nhưng chính môi trường học tập đang ngày một bị tác động. Từ những hành vi tưởng chừng như vô hại nhưng rất có thể chúng sẽ phá hủy đi thế hệ trẻ mai sau. Hiện tượng xả rác trong trường học là một trong số rất nhiều thực trạng đau lòng trong giáo dục.

Hiện tượng vứt rác bừa bãi là một thực trạng đáng buồn ở trường học hiện nay. Học sinh vứt rác ở mọi lúc, mọi nơi theo thói quen, tiện đâu vứt đó và thậm chí vì lười, vì ngại tìm thùng rác. Ăn một que kem, một gói bim bim… các em học sinh sẽ vứt vỏ dưới đất, nơi mà các em đang đứng chứ không đi tìm thùng rác. Hoặc các em vứt rác rất lạ lùng qua hình thức ném, đá khiến rác rơi vãi khắp nơi và tuyệt nhiên không nhặt bỏ rác vào thùng. Và chính điều đó cũng là lí do dẫn đến sự hình thành của những bãi rác lạ lùng theo cách chẳng giống ai. Sân trường là địa điểm vứt rác rộng, vậy còn lớp học liệu có khác? Cũng giống một sân trườn thu nhỏ, rác trong lớp học được các em vứt dưới chân, nhét trong gầm bàn… Các em vứt rác rất thản nhiên và tự nhiên. Dẫu có là vườn trường với những bãi cỏ xanh rì, có biển cấm vứt rác nhưng các em cũng không ngại tiện tay xả rác luôn.

Xem thêm:  Bình giảng bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Vậy đâu là nguyên nhân khiến thực trạng vứt rác bừa bãi ở trường học trở nên trầm trọng như vậy? Chủ quan có thể nói tới là do ý thức của mỗi người. Do thói bắt chước, thấy một bạn vứt rác tùy tiện, bạn khác cũng học theo và do thói quen ăn đồ vặt, sử dụng nhiều rác thải trong một ngày nhưng không ý thức được rằng mình đang xả rác ra môi trường. Bên cạnh đó thì khách quan có thể nói đến ở đây là do số lượng thùng rác chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của học sinh và thùng rác cũng được đặt tại vị trí không thuận tiện cho các em học sinh. Và chính gia đình, nhà trường chưa có thời gian, buổi sinh hoạt ngoài giờ giáo dục ý thức môi trường cho học sinh. Đứng trước những sai phạm của học sinh, khi học sinh vi phạm, phụ huynh hay thầy cô nhà trường còn xử phạt quá nhẹ hoặc thậm chí coi đó không phải là lỗi lầm cần phải sửa sai.

Việc vứt rác bừa bãi trong trường học sẽ gây rất nhiều tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh và đặc biệt ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan nhà trường. Môi trường học tập tồn đọng các loại rác thải và thầy cô không thể tập trung giảng bài, học sinh không thể học tập nghiêm chỉnh. Nó là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh mà mầm mống do rác thải như túi nilong, vỏ bánh, vỏ kẹo, vụn mẩu bánh, trái mà các em sử dụng. Môi trường khu vực cũng sẽ bị ảnh hưởng và sẽ tác động nhiều đến môi trường rộng lớn xung quanh, và về lâu dài gây ô nhiễm bầu không khí. Nếu không sớm quán triệt việc vứt rác bừa bãi sẽ gây nên một thói quen xấu cho thế hệ tương lai.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích bài ca dao Trèo lên cây khế nửa ngày ai làm chua xót lòng này khế ơi

Để khắc phục cũng như phòng ngừa việc xả rác trong trường học không phải việ dễ dàng. Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong các em học sinh qua những bài học trong sách, qua giờ hoạt động ngoài giờ. Nhà trường có những nội quy xử phạt với những trường hợp vứt rác không đúng nơi quy định. Có hành động khen thưởng cho các em học sinh biết bảo vệ môi trường. Tổ chức các cuộc thi, sáng tác với chủ điểm môi trường để nâng cao ý thức, nhận thức trong học sinh. Gia đình cần tập thói quen gìn giữ môi trường cho con cái ngay từ khi còn nhỏ. Thầy cô làm gương cho các em học tập. Mỗi người cùng nâng cao ý thức thì sẽ góp phần giữ màu xanh cho trường học, cho đất nước.

Hãy trả lại môi trường giáo dục trong sạch vì một tương lai tốt đẹp cho tất cả chúng ta. Khi chúng ta coi những việc như xả rác là việc nhỏ thì sẽ dẫn đến biết bao người thờ ờ. Hãy thay đổi ý thức của bản thân mỗi người để rác không còn là nỗi lo và chúng ta sẽ cùng chung tay để bảo vệ mái trường xanh tươi, bảo vệ màu xanh của Trái đất.

Nguyễn Thị Thu Trang